ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็ปไซต์เทศบาลตำบลทาขุมเงิน อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน
สายด่วนนายก

ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร

แบบคำขอใช้ห้องประชุม

คู่มือประชาชน

ปราบปรามทุจริต

ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม

ศูนย์ดำรงธรมม

ข่าวสารอาเซียน

facebook

กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น

ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ

สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดลำพูน

จัดหางานลำพูน

สำนักงานคณะกรรมการ ปปช.

สตง

กรมบัญชีกลาง

ข่าวรัฐบาลสู่ประชาชน

ไทยตำบล

บริการข้อมูลข่าวสารตลากแรงงาน

ตรวจเช็คอีเมล์

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 28/12/2559
วันนี้
58
เมื่อวานนี้
68
เดือนนี้
443
เดือนที่แล้ว
2,019
ปีนี้
2,462
ปีที่แล้ว
30,367
ทั้งหมด
148,156
ไอพี ของคุณ
3.237.29.69
1
ขัวแตะวัดทาสบเมย,เทศบาลตำบลทาขุมเงิน,thakhumnguen.go.th

เชิญชมฟรีทุกวัน ทุ่งดอกครอสมอส ท่ามกลางธรรมชาติ บรรยากาศดี เซลฟี่สวย เปิดให้เข้าชมฟรี เวลา 07.00 - 18.00 น. ทุกวัน พิกัด ณ บริเวณหลัง วัดทาสบเมย หมู่ที่ 2 ต.ทาขุมเงิน อ.แม่ทา จ.ลำพูน

10 มกราคม 2565

บ้านต้นบุญ,เทศบาลตำบลทาขุมเงิน,thakhumnguen.go.th

FB : บ้านต้นบุญ อ.แม่ทา จ.ลำพูน

หมู่ที่ 2 ตำบลทาขุมเงิน อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน โทร : 089 853 1023 เปิดบริการทุกวัน

laughing โฮมสเตย์เล็ก ๆ แห่งใหม่ใน อ.แม่ทา จ.ลำพูน แฝงอยู่ในหุบเขา เป็นที่พักใกล้ชิดธรรมชาติสุด ๆ

laughing จุดเด่นบ้านบนต้นไม้ วิวพาโนราม่า เห็นพระอาทิตย์ตกดิน หรือแสงอาทิตย์ยามเช้าก่อนใคร มองเห็นชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน สวนลำไยร้อย ๆ ไร่ สวนผักออร์แกนิก

laughing มีห้องพักบริการ 5 ห้อง พร้อมอาหารเช้า

laughing มากลางวัน หรือช่วงบ่าย ๆ ก็ดีไม่ใช่น้อย มีกาแฟสด เครื่องดื่มเย็น ๆ ขนมอร่อย ๆ ให้บริการด้วยค่ะ

30 ตุลาคม 2563

สวนยายหล้าตาสร้อย,เทศบาลตำบลทาขุมเงิน,thakhumnguen.go.th

 

65/1 หมู่2 ตำบลทาขุมเงิน อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน  โทร: 087 797 9356

เชิญชมฟรีทุกวัน (ตามฤดูกาล) ทุ่งดอกทานตะวัน ดอกเวอร์บีน่า ท่ามกลางธรรมชาติ บรรยากาศ เซลฟี่สวย เปิดให้เข้าชมฟรี

เวลา 07.00 – 18.00 น. พิกัดสวนยายหล้าตาสร้อย

17 ตุลาคม 2563

วัดทาสบเมย,เทศบาลตำบลทาขุมเงิน,thakhumnguen.go.th

วัดทาสบเมยสร้างเมื่อ พ.ศ. 2446 เดิมเป็นป่าที่มีหญ้าหมามุ้ยและต้นไผ่ปกคลุม ต่อมามีนายธรรมเสนา อุ่นนันกาศ พร้อมด้วยญาติพี่น้องได้มาตั้งหลักฐานแผ่วถางป่าสร้างเป็นที่อยู่อาศัย ประมาณ 20 หลังคาเรือนและได้สร้างวัดขึ้น โดยนิมนต์พระเกี๋ยง อนาลโย มาอยู่จำพรรษาและได้พัฒนาวัดให้เจริญขึ้นตามลำดับ การตั้งชื่อวัดว่า วัดสบเมย เพราะอยู่ใกล้ปากน้ำแม่เมยที่ไหลลงสู่แม่น้ำทา คนโบราณว่าปากน้ำเป็นสบน้ำ ได้รับคัดเลือกให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างประจำปี พ.ศ. 2526 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2509 และปัจจุบันได้มีการสร้างศาลาบาตรจำลอง รัชกาลที่ 9 

 

 

08 กรกฎาคม 2562

วัดทาขุมเงิน,เทศบาลตำบลทาขุมเงิน,thakhumnguen.go.th

      วัดทาขุมเงิน สร้างขึ้นเมื่อประมาณปีพุทธศักราช ๒๒๐๙ ด้วยเหตุว่าสมัยก่อนนั้นชาวบ้านต้องเดินข้ามลำน้ำแม่ทาไปทำบุญที่วัดดอยแต ซึ้งตั้งอยู่คนละฟากกับลำน้ำแม่ทา เมื่อถึงคราน้ำหลาก ก็ไม่สามารถข้ามน้ำไปทำบุญได้ จึงเป็นการลำบากยิ่ง ชาวบ้านจึงได้ร่วมกันสร้างวัดขึ้นในหมู่บ้าน โดยสร้างเป็นอารามเล็กๆ ขึ้น และได้นิมนต์พระภิกษุด้วง จากวัดดอยแตมาจำพรรษาเป็นเจ้าอาวาส กุฏิสร้างด้วยไม้ มุงด้วยหญ้าคา กำแพงและวิหารยังไม่มี ในปีพุทธศักราช ๒๒๑๓ พระด้วงก็ได้ลาสิกขาไป จึงทำให้ไม่มีพระภิกษุจำพรรษาอยู่ ๑ ปี ในปีถัดมานั้นคณะศรัทธาได้ไปนิมนต์พระภิกษุมอย มาเป็นเจ้าอาวาส อยู่ได้เพียงหนึ่งพรรษาก็ได้สาสิกขาไป วัดทาขุมเงินจึงได้ว่างจากพระภิกษุอีกคราหนึ่ง ในปีรุ่งขึ้นคณะศรัทธาจึงได้ไปนิมนต์พระภิกษุปวน จากวัดทาทุ่งหลวงมาเป็นเจ้าอาวาส และได้สร้างวิหารหลวงขึ้นแต่ยังไม่ทันแล้วเสร็จท่านก็ได้กลับไปยังวัดทาทุ่งหลวง ในปีพุทธศักราช ๒๒๑๗ คณะศรัทธาจึงพร้อมใจกันนิมนต์พระภิกษุตัน วัดทาขุมเงิน ขึ้นเป็นเจ้าอาวาสแทนและได้สร้างวิหารหลวงต่อจนแส้วเสร็จ และได้ลาสิกขาไปในปีพุทธศักราช ๒๒๒๒ (เหตุการณ์หลังจากนี้ไม่ได้มีการบันทึกไว้) วันเวลาผ่านไปประมาณร้อยกว่าปี ได้มีสามเณรน้อยเดินทางมากับคณะพ่อค้าวัวต่างที่ไปค้าขายยังดินแดนทางตอนเหนือ ถึงเมืองเชียงรุ่ง เชียงตุง เมืองยอง เมืองยาง ฯลฯ สามาเณรน้อยได้ติดตามพ่อค้ามาอยู่จำพรรษาที่วัดทาขุมเงินแห่งนี้ แต่จะด้วยเหตุผลใดก็ไม่อาจทราบได้ ท่านเป็นเณรและไม่ได้รับการอุปสมบทเป็นภิกษุจนอายุล่วงเลยกาล คนทั้งหลายจึงเรียกท่านว่า "

18 มิถุนายน 2561

วัดถ้ำจอมธรรม,เทศบาลตำบลทาขุมเงิน,thakhumnguen.go.th

   เป็นวัดร้างมีปูชนียสถานที่ปรักหักพังและร่อยรอยมัยหริภุญชัย ได้แก่ ร่อยรอยพระสิบสองทำด้วยดินเผาสมัยหริภุญชัย มีซากพญานาคปรักหักพังบริเวณตีนดอย ซึ่งภายหลังมีหลักฐานเป็นศิลาจารึก (ปัจจุบันถูกเก็บไว้ที่ศาลหลักเมืองจังหวัดลำปางหลังเก่า) กล่าวถึงยุคอาณาจักรล้านนา พระราชมาตุลาเจ้า ได้ทูลขอพระบรมราชนูปถัมภ์จากพระเมืองแก้วกับพระราชชนนี ซึ่งทั้งสองก็ได้ร่วมอนุโมทนาถวายทานทรัพย์และกัลปนา ข้าพระจำนวน 12 ครัวไว้เป็นสมบัติแก่วัด และได้ร่วมหล่อพระพุทธรูปจอมธรรมเพื่อประดิษฐานไว้เป็นที่สักการะบูชาแต่ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เจ้าหลวงนรนันทชัยชวลิตเจ้าผู้ครองนครลำปาง ได้นำหลักศิลาจารึกไปเก็บที่ศาลหลักเมืองลำปางและได้ร้างลงอีกครั้งปี 2537 ผู้ใหญ่บ้านได้ร่วมกันบูรณะและนิมนต์พระสงฆ์มาจำพรรษาสืบต่อมา

18 มิถุนายน 2561

อ่างเก็บน้ำแม่เมย,เทศบาลตำบลทาขุมเงิน,thakhumnguen.go.th

อ่างเก็บน้ำแม่เมย  เป็นอ่างเก็บน้ำตามโครงการพระราชดำริซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ  และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของตำบล มีร้านอาหารและแหล่งตกปลาตามธรรมชาติ   ตั้งอยู่บ้านห้วยเดื่อ หมู่ที่ 9  ต.ทาขุมเงิน อ.แม่ทา  จ.ลำพูน

19 มกราคม 2560

ถ้ำจำหม่าฟ้า,เทศบาลตำบลทาขุมเงิน,thakhumnguen.go.th
      ถ้ำจำหม่าฟ้า    เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของตำบลทาขุมเงิน  ซึ่งการไปสู่สถานที่ท่องเที่ยวต้องเดินทางเท้า สภาพธรรมชาติของป่าและถ้ำธรรมชาติประมาณ  11 ถ้ำ   ซึ่งสวยงามและน่าศึกษา  ตั้งอยู่บ้านแม่เหล็ก  หมู่ที่ 8  ต.ทาขุมเงิน อ.แม่ทา  จ.ลำพูน
19 มกราคม 2560

ไร่ริชชา,เทศบาลตำบลทาขุมเงิน,thakhumnguen.go.th
สถานที่ตั้ง: เลขที่ 8 หมู่ 7  ตำบลทาขุมเงิน  อำเภอแม่ทา  จังหวัดลำพูน   โทร : 081 – 4591869 , 080 - 4946412
เปิดให้บริการทุกวัน   เว้นวันพุธ  ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. 

บรรยากาศร้านเป็นทั้งสวนมัลเบอร์รี่และร้านอาหารอยู่ในเนื้อที่เดียวกันท่ามกลางขุนเขาแม่ทา
เปิด open air โปร่ง โล่ง สบาย สวนมัลเบอร์รี่สามารถเก็บผลผลิตได้ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน ของทุกๆ ปีถูกนำไปหมักเป็นไวน์ ทำแยมมัลเบอร์รี่ และน้ำมัลเบอร์รี่สดๆ พร้อมดื่มโซนบริเวณเคาท์เตอร์สั่งเมนูอาหาร เครื่องดื่ม มีตู้โชว์ไวน์รสต่างๆ เรียงอย่างสวยเก๋ให้ลูกค้าได้เลือกชิมไวน์เพื่อจำหน่ายและทำเป็นสินค้าท้องถิ่นนอกจากจะมีผลิตภัณฑ์ จากผลมัลเบอร์รี่แล้วยังมีกาแฟสด อาหารตามสั่ง บริการ ทำให้สามารถเข้าไปพักผ่อนเยี่ยมชมได้ทุกฤดู

04 มกราคม 2560

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (9 รายการ)